Home Bài viết chia sẻ (VẬN ĐỘNG TINH) NHẬP MÔN CƠ BẢN

(VẬN ĐỘNG TINH) NHẬP MÔN CƠ BẢN

by admin-mama
Rate this post

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Mama book house tìm hiểu về một kỹ năng rất quan trọng trong quá trình đồng hành, phát triển cùng trẻ nhỏ nhé: Kỹ năng vận động tinh.

Vận động tinh là gì?

Vận động tinh là một khái niệm chỉ sự phối hợp hoạt động giữa các cơ nhỏ điều khiển bàn tay và ngón tay, giúp con người thực hiện nhiều động tác khó như: Cầm nắm, đàn, đan lát…

Một người có vận động tình tốt thường họ rất khéo tay,  bạn có thể dễ dàng nhìn thấy điều này ở những nghệ sĩ đàn, những thợ thủ công mỹ nghệ…

Vận động tinh là kỹ năng sử dụng khéo léo đôi tay

Lợi ích của vận động tinh

Người có vận động tinh phát triển, họ sẽ thao tác các ngón tay dễ dàng và khéo léo hơn người không phát triển vận động tinh.

Năng lực này sẽ giúp họ tiếp thu kiến thức về những bộ môn liên quan đến sự kết hợp các ngón tay, bàn tay tốt hơn, khéo léo hơn trong những lĩnh vực sử dụng đôi tay.

Đặc biệt, phát triển vận động tinh ở trẻ nhỏ sẽ giúp trẻ em có thể học các thao tác Cầm nắm, xúc muỗng ăn…nhanh chóng và thuận lợi, dễ dàng.

Phát triển vận động tinh, phát triển tương lai

Một số kỹ năng vận động tinh trẻ cần phát triển

-Khum và mở các ngón tay: Hoạt động này giúp trẻ phát triển sự linh hoạt, khéo léo trong việc điều khiển các ngón tay, sẵn sàng tiến tới những động tác khó hơn, như: cầm đũa, muỗng, sử dụng kéo…

-Đôi tay khéo léo: Kết hợp các ngón tay với nhau trong các hoạt động, vặn mở nắp, xếp giấy…

-Sử dụng cả hai tay:Thông thường, con người sẽ có một tay thuận hơn tay còn lại. Việc kết hợp hai tay lại với nhau sẽ kích thích trẻ vận động linh hoạt hơn.

-Dùng kéo: Đây là một kỹ năng khó. Để thành thạo việc này, bé cần bố mẹ bên cạnh, hướng dẫn và theo dõi bé làm. Hoạt động này cần sự phối hợp giữa tay và mắt.

Lưu ý phát triển những kỹ năng vận động tinh cần thiết cho trẻ

 

Một số trò chơi kích thích vận động tinh

-Vẽ và tô màu: trẻ con luôn thích màu sắc. Khi tham gia hoạt động này, trẻ sẽ tập kết hợp thuần thục các ngón tay trong việc sử dụng bút. Bên cạnh đó trí tưởng tượng, khả năng quan sát cũng được phát triển, thuận lợi trong việc học tập của bé sau này.

-Ghép hình: Trong trò chơi này, bé sẽ kết hợp giữa tay và mắt để lắp ghép các mảnh mô hình lại với nhau thành một hình ảnh hoàn chỉnh. Việc này khá thử thách với bé, qua đó tính kiên trì, nhẫn nại sẽ được rèn luyện. Cần kết hợp giữa vận động tinh và khả năng quan sát, liên tưởng khi tham gia hoạt động này. Bố mẹ có thể cho bé làm quen với hình có 3,4 mảnh, sau đó nâng dần độ khó.

Vẽ và ghép hình là hai trò chơi phát triển vận động tinh

-Xúc gạo, nghịch cát: Bố mẹ đừng ngại bẩn khi các bé tham gia vào trò chơi này. Cát, gạo, các loại hạt sẽ giúp phát triển xúc giác của bé rất tốt. Bố mẹ có thể trang bị thêm cho bé một chiếc cốc hay thìa để bé đổ qua lại. Bên cạnh đó, cát động lực học có thể giúp bé rất tốt trong việc gia tăng vận động tinh.

-Nặn đất: Đây là một trải nghiệm tuyệt vời mà ấu thơ chúng ta có lẽ ai cũng từng trải qua. Các cơ ngón tay, lòng bàn tay sẽ được tập luyện tối đa trong trò chơi này. Nếu bố mẹ sợ trẻ bị bẩn, có thể chơi cùng con để hỗ trợ bé.

Xúc gạo, nặn đất – Hai trò chơi giúp trẻ phát triển vận động tinh

-Vặn ốc: Những trò chơi vặn ốc là một cách rất tốt để giúp bé rèn luyện sự thành thục trong các động tác cần sự phối hợp của các ngón cái, ngón trỏ và các ngón tay khác, kết hợp với lòng bàn tay tạo thành một chuỗi hoạt động ăn khớp.

-Sách mô hình: Những mô hình 3D trong sách mô hình vừa kích thích óc tưởng tượng, tò mò khám phá của bé, bên cạnh đó còn giúp phát triển xúc giác của trẻ thông qua hoạt động tương tác với sách, lại vừa cung cấp thêm những kiến thức hữu ích cho bé. 

Trò chơi vặn ốc, sách môt hình – Phát triển vận động tinh

Đo lường vận động tinh

Sinh trắc vân tay là một ngành khoa học có thể giúp con người hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân từ đó giúp chúng ta có thể chọn lựa ngành nghề, phát triển bản thân ở những lĩnh vực phù hợp.

Những thông số về vận động tinh sẽ được các chuyên gia phân tích và tư vấn, giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân hoặc bố mẹ có thể biết được thế mạnh của con mình, từ đó hỗ trợ các bé trong việc phát triển bản thân.

Phân tích tiềm năng vận động tinh

Tuy nhiên cần lưu ý, việc vận động tinh ở một người có thể nhạy hơn những người khác, không có nghĩa là những người khác không thể phát triển vận động tinh của mình. Họ có lợi thế hơn trong việc tiếp thu những kiến thức vận động tin

Còn về cơ hội phát triển, tất cả chúng ta ngang nhau.

Có khá nhiều trung tâm phân tích sinh trắc vân tay, chỉ cần tìm kiếm trên Google, các bạn sẽ thấy rất nhiều cơ sở như vậy.

Hiểu chỉ số vận động tinh, giúp bạn có thêm thông tin chọn đúng con đường

Những ngành nghề phù hợp cho người có vận động tinh phát triển?

Câu hỏi này rất chuyên môn, khi phân tích sinh trắc vân tay, các bạn có thể được chuyên gia tư vấn cho mình cặn kẽ hơn.

Dựa theo kinh nghiệm từng thực hiện sinh trắc vân tay của người viết, có một số lĩnh vực phù hợp cho người có vận động tinh cao:

-Thợ thủ công lành nghề

-Những môn đàn, trống

-Họa sĩ, nghệ nhân gấp giấy.

-Bác sĩ phẫu thuật

Có nhiều con đường cho người vận động tinh phát triển

Lời kết

Vận động tinh là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Việc bố mẹ đồng hành, hỗ trợ con phát triển vận động tinh sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập, phát triển của con sau này.

Có câu nói rằng: Công việc thì nhiều, nhưng tuổi thơ của con thì chỉ có một.

Các bố mẹ dù có bận rộn đến đâu cũng đừng quên dành thời gian cho thiên thần nhỏ của mình nhé.

——————————————————–

Hoàng Luân – Mama’s Book House team

[Mình hân hoan lan tỏa kiến thức, chỉ mong bạn tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn khi chia sẻ.]

Cảm ơn bạn!

[Nguồn ảnh: Canva pro]

You may also like

Leave a Comment