Home Uncategorized 6 LÝ DO NÊN CHO BÉ HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN

6 LÝ DO NÊN CHO BÉ HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN

by admin-mama
Rate this post

“Hãy nhìn sâu vào thiên nhiên, bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ rõ ràng hơn.”

(Albert Einstein)

Liệu cách giáo dục hiện tại của bạn có khiến bé được nhìn sâu, được hòa mình vào thiên nhiên? Có một sự thật đau lòng rằng trong thời đại ngày nay, một đứa trẻ Mỹ trung bình được cho là dành 4 đến 7 phút mỗi ngày để vui chơi không có cấu trúc ngoài trời, và hơn 7 giờ mỗi ngày trước màn hình. (Theo https://childmind.org)

Quá đắm chìm vào  thế giới ảo, những đứa trẻ mất đi sự tương tác với người mẹ tự nhiên, từ đó những mặt tiêu cực phát sinh rất nhiều.

Bên cạnh đó, khi bố mẹ dành thời gian để cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên, bé sẽ học được những điều vô cùng bổ ích. Những điều ấy là gì, hãy đồng hành cùng Mama book house qua bài viết này nhé.

Hãy để bé hòa mình vào thiên nhiên để trưởng thành

THẾ NÀO LÀ HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN?

Là những hoạt động cho các bạn trẻ tiếp cận với thiên nhiên một cách trực tiếp và gần gũi, được sờ tận tay cọng cỏ, cái cây, giọt sương mai, nhìn tận mắt anh bọ rùa, chú cánh cam, bạn dế mèn… Những trải nghiệm này khá thú vị và hấp dẫn với các bé lớn lên ở thành phố, nơi xung quanh là những tòa nhà cao tít.

BÉ ĐƯỢC GÌ KHI HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN?

Thiên nhiên là người thầy vĩ đại nhất của loài người. Theo thuyết tiến hóa của Darwin, con người là sinh vật sinh trưởng giữa thiên nhiên. Trải qua nhiều thế hệ, chúng ta dần quên hẫng nguồn gốc tổ tiên của mình, quên đi rằng con người luôn cần dựa vào thiên nhiên để phát triển lành mạnh.

Thiên nhiên ban cho trẻ sức khỏe

Hòa mình vào thiên nhiên là con người trở về với nguồn cội của mình, được tiếp xúc với đất đai, ánh nắng mặt trời, cỏ cây muôn loài. Vitamin D trong ánh nắng và quá trình vận động sẽ giúp bé cao lớn, phát triển nhanh hơn.

Bên cạnh phát triển chiều cao, sức đề kháng của trẻ cũng sẽ mạnh hơn. Khi hòa mình vào thiên nhiên, bé có cơ hội làm quen với sự thay đổi khí hậu, từ đó cơ thể thích ứng với sự thay đổi môi trường. Con người chúng ta không thể sống lâu dài trong phòng máy lạnh mà mong rằng mình sẽ có một sức khỏe tốt được.

Hòa mình vào thiên nhiên cho bé sức khỏe tốt

Thiên nhiên dạy bé sinh tồn

Thông qua hoạt động ngoài trời, bạn có thể tạo điều kiện cho bé học những kỹ năng sinh tồn cần thiết: Tìm đường ra khi bị lạc trong rừng, xác định hướng gió, hướng mặt trời, tạo lửa, tìm nguồn nước sạch…

Những kiến thức này sẽ rèn luyện bé trở thành những cá nhân tự tin, bản lĩnh. Khi thấy bé trưởng thành mạnh mẽ, bố mẹ sẽ yên tâm hơn nhiều.

Thiên nhiên dạy bé sáng tạo

Sáng tạo là khả năng tạo ra những điều mới mẻ về vật chất hoặc tinh thần. Một người có vốn sống càng phong phú, khả năng sáng tạo của họ sẽ càng tốt. Do họ có thể liên kết những ý tưởng, kiến thức trong quá trình trải nghiệm của mình lại với nhau để tạo ra những điều mới.

Khi hòa mình vào thiên nhiên, bé sẽ tiếp xúc với vô vàn điều mới lạ mà bình thường chỉ có thể thấy trên màn ảnh: giọt sương ban mai, chú thỏ trắng, bạn nai vàng…Những trải nghiệm này sẽ giúp vốn sống của bé thêm phong phú, từ đó kích thích năng lực sáng tạo.

Sáng tạo và sinh tồn, hai kỹ năng có được khi trẻ hòa mình vào thiên nhiên

Thiên nhiên dạy bé quan sát

Kỹ năng quan sát là cách nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách chi tiết, có phân tích và phục vụ cho mục đích rõ ràng. Đây là năng lực vô cùng cần thiết với những nhà lãnh đạo và quản lý. Việc hòa mình vào thiên nhiên sẽ giúp bé phát triển kỹ năng này. 

Bố mẹ có thể dẫn bé ra ngoài chơi, đến công viên, sở thú hoặc một trang trại…, hướng dẫn bé quan sát các sự vật, hiện tượng một cách trực tiếp. Hãy tạo điều kiện cho bé khám phá vạn vật xung quanh, từ chú giun đất, ông mặt trời cho đến bãi cỏ xanh mướt. Bố mẹ có thể đặt câu hỏi cho bé về đặc tính của vạn vật xung quanh, như: Ông mặt trời màu đỏ, chú giun đất loăn quăn, bãi cỏ ướt sương… Những điều này sẽ giúp cải thiện khả năng quan sát của bé lên rất nhiều.

Trẻ quan sát tốt hơn khi hòa mình vào thiên nhiên

Thiên nhiên ban cho bé tự tin, hạnh phúc

Con người tự tin hơn khi hoàn thành một mục tiêu và học những kiến thức mới. Khi bé hòa mình vào thiên nhiên, tham gia những hoạt động như: hái cà chua, nướng khoai cùng bố mẹ, leo núi, bé sẽ trải nghiệm cảm giác bản thân mình chinh phục thử thách,  từ đó hormone hạnh phúc được tiết ra khiến bé tự tin hơn vào chính mình.

Những hoạt động ngoài trời sẽ giúp kích thích 4 hormone hạnh phúc của bé lên rất cao. Dopamine khi hoàn thành thử thách, endorphin tiết ra nhờ vận động, serotonin khi bố mẹ khen tặng, oxytocin nếu bố mẹ trao cho bé những chiếc ôm ấm áp.

Thiên nhiên dạy bé làm việc tập thể

Bố mẹ có thể tạo một nhóm bạn cho con chơi đùa, hòa mình vào thiên nhiên. Những trò chơi mang tính tập thể, cần sự phối hợp nhóm như: Đá bóng ngoài trời, kéo co… sẽ giúp bé rèn luyện khả năng phối hợp nhóm, rất tốt cho tương lai sau này.

Hòa mình vào thiên nhiên giúp trẻ tự tin và làm việc nhóm tốt hơn

LƯU Ý CHO PHỤ HUYNH KHI HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN CÙNG BÉ

Luôn ở cạnh bé

Tạo điều kiện cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên, không vì thế mà chúng ta bỏ mặc bé. Luôn để ý trẻ, đề phòng những khu vực nguy hiểm, cảnh báo bé điều gì nên làm và không nên làm.

Nếu có thể, hãy tổ chức những chuyến vui chơi với một nhóm bố mẹ tập trung lại, nhiều người lớn với nhau sẽ dễ trông chừng các bé hơn.

Chuẩn bị trang phục

Bố mẹ hãy chuẩn bị quần áo phù hợp cho từng hoạt động của bé. Nếu bé sắp đi tắm biển, hãy chuẩn bị kem chống nắng, đồ bơi hợp lý; khi đi rừng nên soạn quần áo dài tay, kem chống muỗi, mũ chống nắng…Tất cả điều này nhằm giúp bé có một trải nghiệm ngoài trời tốt nhất, lại giúp bố mẹ yên tâm về sức khỏe con mình.

Chọn trang phục rất quan trọng khi hòa mình vào thiên nhiên

Chơi cùng bé

Trân trọng khoảnh khắc vô giá cùng con bạn. Tạm gác lại mọi bề bộn trong cuộc sống, tận hưởng khoảnh khắc hiện tại cùng con. Hãy cho bé thấy sự quan tâm của bố mẹ dành cho mình. Tuổi thơ của con chỉ trải qua một lần, bố mẹ ạ.

Cộng đồng

Các phụ huynh có thể tạo một cộng đồng bố mẹ quan tâm đến việc giáo dục con cái qua trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên, thường xuyên giao lưu với nhau. Việc này sẽ giúp bé có cơ hội tham gia những trò chơi tập thể với các bạn nhỏ khác, tăng khả năng làm quen và thích ứng cộng đồng.

Hòa mình vào thiên nhiên, hòa mình vào cộng đồng

MỘT SỐ TRUNG TÂM CHO BÉ HÒA MÌNH VÀO THIÊN NHIÊN

Khu vực Hà Nội

Công viên Thủ Lệ

Công viên Thủ Lệ là một trong những địa điểm lý tưởng để bé hòa mình vào thiên nhiên. Đây không chỉ là công viên giải trí mà còn là một trong những vườn thú của thủ đô Hà Nội. Những giờ phút vui chơi tại đây có thể giúp bố mẹ trau dồi thêm cho bé kiến thức về động vật hoang dã mà thường ngày bé chỉ được thấy qua sách vở.

Bên cạnh đó, có rất nhiều những hoạt động  giải trí bổ ích khác mà bố mẹ có thể tham gia cùng bé tại đây: Tàu lượn, tô tượng, khu nhà hơi…

Địa chỉ: Đườg Bưởi + Kim Mã – Quận Ba Đình

Giá vé:

  • Người lớn: 10.000đ/ lượt
  • Trẻ em: 5.000đ/ lượt

Công viên vườn thú Thủ Lệ, địa điểm hòa mình vào thiên nhiên lý tưởng

Vườn Bách Thảo (Công viên Bách Thảo)

Nơi đây được xem như “lá phổi xanh” ngay giữa thủ đô Hà Nội. Khi đến đây, bố mẹ và bé sẽ được khám phá khu rừng nguyên sinh thu nhỏ trong lòng thành phố. Một tổ hợp thiên nhiên kỳ thú sẽ được mở ra trước mắt bé: Hồ nước, rừng cây, khu bảo tồn các động vật quý hiệm…Bé sẽ được trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên khi cùng gia đình dã ngoại vào cuối tuần.

Địa chỉ: Đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội (Ngay sau lăng chủ tịch Hồ Chí Minh)

Giờ mở cửa: từ 5 giờ đến 22 giờ hàng ngày

Giá vé: 5.000 đồng đến 15.000 đồng

Vườn bách thảo Hà Nội, vùng đất lý tưởng để hòa mình vào thiên nhiên

Khu vui chơi Ecopark

Thành phố xanh Ecopark là lựa chọn cực kỳ tuyệt vời cho bố mẹ và bé hòa mình vào thiên nhiên, một nơi lý tưởng để đổi gió cho cả gia đinh. Nơi đây khá phù hợp với các bạn nhỏ đô thị do gần Hà Nội, thuận tiện cho việc di chuyển của cả nhà.

Khá nhiều hoạt động bạn có thể tham gia trải nghiệm cùng bé tại đây: Tổ chức cắm trại, chèo thuyền kayak, giao lưu với các bạn thiên nga, đạp xe tại khuôn viên xanh mà không lo giao thông nguy hiểm…

Tại thành phố xanh, bạn sẽ tìm được không gian yên bình như đang cách xa đô thị cả trăm km. Chính những công viên cây xanh này là điểm thu hút của Ecopark. Bởi lẽ, người ta thật khó có thể tìm được một nơi nào giống thế ở trong nội đô Hà Nội.

Địa chỉ: Khu đô thị Ecopark nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13-14 km về phía Đông Nam, chỉ khoảng 30-40 phút đi xe. Địa chỉ hành chính của Ecopark thuộc huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, nằm kề khu đô thị Vinhomes Ocean Park Gia Lâm, cạnh làng gốm Bát Tràng và huyện Gia Lâm.

Giá vé:

  • Giá vé vào công viên: 50.000 đồng/ người.
  • Giá thuê lều trại: Khoảng 80.000 đồng/ giờ.
  • Giá thuê xe đạp: Khoảng 40.000 đồng/ giờ.
  • Than nướng: Khoảng 180.000 đồng/ giờ.

Ecopark, ốc đảo xanh giữa lòng đô thị, chốn hòa mình vào thiên nhiên lý tưởng cho cả gia đinh

Khu vực Tp.Hồ Chí Minh

Thảo cầm viên

Thảo Cầm Viên là điểm tham quan động vật hoang dã lớn nhất Tp. HCM. Với không gian xanh rộng lớn và đa dạng thú nuôi, đây sẽ là địa điểm lý tưởng để bé được tận mắt chứng kiến những con vật trên màn ảnh nhỏ bước ra. Từ những sinh vật đáng yêu như hươu, nai, vượn…cho đến những vị chúa tể to lớn, oai vệ: Hổ, hà mã, voi….

Với không gian trong lành cùng với nhiều sinh vật quý hiếm, Thảo Cầm Viên là nơi lý tưởng để bé trải nghiệm cảm giác hòa mình vào thiên nhiên cùng gia đình của mình vào những dịp cuối tuần.

Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, Hồ Chí Minh, TP. Hồ Chí Minh.

Website: https://saigonzoo.net/

Thảo Cầm Viên, ngôi nhà của nhiều loài động vật hoang dã, nơi lý tưởng để bé hòa mình vào thiên nhiên

Khu vui chơi the BCR

Khu du lịch the BCR với không gian xanh tươi mát, cách trung tâm Tp. Hồ Chí Minh khoảng 45 phút đi xe, đây là địa điểm tuyệt vời để bé và cả gia đình cùng hòa mình vào thiên nhiên, tham gia những trải nghiệm thú vị, qua đó bé sẽ được học thêm nhiều điều về thiên nhiên hoang dã.

Tại đây có rất nhiều hoạt động đa dạng phù hợp cho mọi lứa tuổi trải nghiệm. Bố mẹ có thể cho bé trải nghiệm học làm nông dân với hoạt động “The BCR Farm”, bao gồm: Làng nghề thủ công – Trồng trọt – Chăn nuôi. qua đó giúp bé làm quen với đời sống nông thông với những kỹ thuật nông nghiệp cơ bản, từ bón phân, tưới nước, gặt lúa bằng tay…. Bé sẽ tháo vát hơn rất nhiều qua những trải nghiệm mới lạ này đấy.

Ngoài ra, BCR còn nhiều hoạt động khác mà bố mẹ và bé có thể cùng tham gia với nhau: Chèo thuyền kayak, lướt ván, lướt phao…

Địa chỉ: 191 đường Tam Đa, P.Trường Thạnh, Quận 9

Website: https://thebcr.vn/

Hòa mình vào thiên nhiên tại BCR

Nông Trang Xanh

Khi đến với Nông Trang Xanh, các bé sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, đắm chìm trong khủng cảnh đồng quê mộc mạc, yên bình, có cơ hội tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động nông nghiệp thú vị như: Hái nấm, bắt cá, cho bò ăn…

Đây không chỉ là mô hình sản xuất nông nghiệp sạch mà còn là khu du lịch sinh thái hấp dẫn, là điểm đến lý tưởng cho bé trải qua những giờ phút được làm nông dân, cùng nhau thưởng thức nhiều món ăn dân dã hấp dẫn. Đây không chỉ là nơi vui chơi mà còn giúp bé học được nhiều bài học bổ ích về cuộc sống, giúp bé thêm gần gũi và yêu quý thiên nhiên hơn.

  • Địa chỉ: 816/18 Nguyễn Thị Rành, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh
  • Giờ hoạt động: 8:00 – 23:00
  • Hòa mình vào thiên nhiên tại Nông trang xanh

LỜI KẾT

Được đồng hành cùng con, chứng kiến sự phát triển lành mạnh từng ngày của bé ắt hẳn là niềm vui mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong chờ nhìn thấy.

Tuổi thơ của con chỉ trải qua một lần, đó là thông điệp mà Mama’s Book House muốn gửi gắm qua bài viết này. Hãy dành thời gian chăm sóc, tạo cơ hội để bé trưởng thành thông qua những hoạt động thiên nhiên.

Tin rằng, theo thời gian và sự chăm sóc đúng cách, bé yêu của bạn sẽ vươn vai thành những hoàng tử, công chúa khỏe mạnh, trách nhiệm và tài năng. 


Hoàng Luân – Mama’s Book House team

[Mình hân hoan lan tỏa kiến thức, chỉ mong bạn tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn khi chia sẻ.]

Cảm ơn bạn!

[Nguồn ảnh: Canva pro]

Leave a Comment