Home Bài viết chia sẻ ĐÁNH THỨC TỰ TIN TRONG TRẺ

ĐÁNH THỨC TỰ TIN TRONG TRẺ

by admin-mama
Rate this post

Làm thế nào để xây dựng tự tin cho trẻ hẳn ắt hẳn là câu hỏi mà các phụ huynh luôn quan tâm, bởi bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình phát triển một cách lành mạnh nhất.

Bạn biết không, với lòng kiên nhẫn, tận tụy, tình yêu thương của ba mẹ, trẻ hoàn toàn có thể phát triển được sự tự tin của mình.

Bằng cách nào? Hãy theo chân Mama Book House khám phá chủ đề vô cùng thú vị này nhé.

Tự tin mình có thể làm được

Tự tin là gì?

Tự tin hiểu đơn giản là tin vào sức của mình có thể làm được.

Với trẻ em, biểu hiện của sự tự tin bắt nguồn từ rất sớm. Khi trẻ bắt đầu nhận thức mình là một cá thể tồn tại độc lập, xuất hiện những câu hỏi như: Mình là ai? Mình có vị trí gì? Mình có giá trị gì?…thì sự tự tin được hình thành. 

Cha mẹ lúc này cần quan tâm bồi dưỡng lòng tin nơi trẻ, để trẻ có thể chủ động giải quyết các vấn đề của mình, làm nền tảng cho một tương lai xa hơn sau này.

Dạy trẻ tự tin vào chính mình là trách nhiệm của phụ huynh

Trẻ tự tin khi nào?

Khi được bố mẹ tin tưởng. Trẻ là những mầm non cần được nuôi dưỡng, tất cả trẻ em khi sinh ra đều như những tờ giấy trắng. Theo thời gian tiếp xúc với môi trường xung quanh, dần dần nhân sinh quan được hình thành.

Sự tự tin nơi trẻ được hình theo theo thời gian. Mỗi khi bố mẹ động viên bé làm được một việc gì đó, lòng tin của trẻ sẽ tăng cao cực kỳ. Không chỉ trẻ nhỏ, ngay cả người lớn cũng vậy. Bạn hãy nhớ xem mình đã vui mừng thế nào khi nhận được lời khen từ người khác.

Trẻ con là một người lớn chưa hoàn hảo. Người lớn ấy có trưởng thành lành mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào người làm vườn, chính là bạn đấy.

Chăm sóc đúng cách để bé tự tin

Ích lợi của việc xây dựng tự tin cho trẻ.

Trẻ được xây dựng tự tin sớm sẽ thành công hơn trong cuộc sống. Hãy nhớ lại xem bạn đã từng có thêm năng lượng thế nào khi được người yêu, bạn đời tin tưởng, động viên mình tiến lên.

Chúng ta được nạp năng lượng từ những lời khen.

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ là cả vũ trụ rộng lớn. Mỗi một lời động viên tin tưởng của bố mẹ vào con trẻ như hạt nước mát lành tưởi tấm tâm hồn bé, trẻ sẽ được tiếp thêm sinh khí để phát triển một cách mạnh mẽ nhất.

Giống như cây non không thể thiếu đi ánh mặt trời. Một đứa trẻ không thể nào phát triển trọn vẹn nếu thiếu đi lòng tin tưởng, yêu thương vô điều kiện của bố mẹ. Hãy trao cho con những gì đẹp đẽ, tuyệt vời nhất, bé sẽ trao lại cho bạn những hạt giống tươi đẹp tương tự.

Chăm sóc tự tin cho trẻ

Những gì trẻ thấy

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay có xu hướng cho con tiếp xúc công nghệ từ sớm, vì cho rằng mình bận rộn công việc trong cuộc sống, không có thời gian chăm sóc bé.

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng con mình đang xem những gì trên chiếc ipad bạn mua, có nghĩ rằng nội dung con xem sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và quá trình phát triển của trẻ như thế nào.

Nghệ thuật, phim ảnh là những điều có ảnh hưởng vô cùng lớn đến bộ não con người, trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm dễ bị tác động nhất. Đừng ngạc nhiên nếu đôi khi bạn thấy con mình có những hành động, cử chỉ lạ lùng như bạo lực, tỏ sức mạnh hay ra dáng tiểu thư, công chúa…đối với bé gái. Chúng học từ những gì chúng xem đấy.

Thế giới xung quanh ảnh hưởng đến tự tin của trẻ

Từ chính người lớn

Những thông tin trẻ nạp được đến từ mọi hoạt động diễn ra xung quanh cuộc sống: Hành vi của bố mẹ, cách người lớn đối xử với nhau…

Tất cả những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Con người không chỉ học trực tiếp kiến thức qua những giờ học… chúng ta còn học thẩm thấu qua những hoạt động trải nghiệm từ cuộc sống qua 5 giác quan.

Tôi từng nhớ rằng trong quá khứ đã chứng kiến cảnh bố mẹ mình cãi nhau như thế nào, để rồi điều ấy ảm ảnh từng giấc ngủ ra sao, mặc dù khi ấy tôi chỉ là cậu nhóc 5 tuổi

Những điều như vậy thật sự có ảnh hưởng đến quá trình định hình tự tin nơi trẻ. Cách bố mẹ đối xử với nhau quyết định niềm tin của trẻ vào bản thân mình, vào quan niệm tình yêu, và những mối quan hệ khác trong cuộc sống hàng ngày.

Bố mẹ ảnh hướng rất lớn đến tự tin của bé

Dạy trẻ chấp nhận thất bại

Trong cuộc sống, không có gì bảo đảm chúng ta thành công 100%. Những việc không như ý chắc chắn sẽ đến bất cứ lúc nào. Khi đó bạn đối diện thế nào?

Thú vị một điều là đôi khi chính chúng ta vẫn còn bị chuyện này ảnh hưởng thì làm sao có thể dạy trẻ.

Do đó, trước tiên bạn cần bắt đầu từ chính mình. Sống như cách mà bạn muốn trẻ sẽ sống. 

Bạn có thể tâm sự với con: “Thất bại đơn giản là một giai đoạn, một móc xích cần thiết cho thành công trong tương lai của con. Bố mẹ luôn tin tưởng con dẫu kết quả thế nào, vậy nên con hãy tự tin vào chính mình.”

Chúng ta không chỉ nói suông, bởi mình tin rằng trẻ em đủ nhạy để cảm nhận những gì bố mẹ đang truyền đạt có thật hay không.

Tự tin được xây dựng từ những lần chưa thành công

Động viên, đồng hành

Hãy đồng hành cùng trẻ như những người bạn. Nhớ lại xem có phải bạn đã từng mơ ước mình có được một người bố mẹ tuyệt vời như thế nào không?

Giờ đây con của bạn cũng cần những quan tâm tuyệt vời như vậy.

Mỗi khi trẻ làm được một việc, dù nhỏ, bố mẹ đừng ngại ngần ban tặng con mình một lời khen. Trước khi đủ nhận thức để tự động viên tinh thần mình, trẻ cần rất nhiều lời khuyên từ bố mẹ. Đây là động lực vô cùng lớn để trẻ đủ dũng cảm và tự tin tiến về phía trước.

Đồng hành xây dựng tự tin cùng trẻ

Thông điệp:

Trẻ con là những thiên thần với rất nhiều tiềm năng! Đó là tất cả những gì Mama book house muốn truyền đạt qua bài viết này.

Hãy đồng hành cùng con như một người lớn chưa trưởng thành, chứ không phải như một đứa trẻ ngây dại: Yêu thương, chăm sóc, xây dựng sự tự tin đúng đắn cho trẻ, để một ngày kia bạn có thể mỉm cười nhìn bé thơ của mình vươn mình lớn lên.

Ngày ấy sẽ vui lắm!


Hoàng Luân – Mama’s Book House team

[Mình hân hoan lan tỏa kiến thức, chỉ mong bạn tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn khi chia sẻ.]

Cảm ơn bạn!

[Nguồn ảnh: Canva pro]

You may also like

Leave a Comment