Home Bài viết chia sẻ TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT, THẤU HIỂU ĐỂ YÊU THƯƠNG!

TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT, THẤU HIỂU ĐỂ YÊU THƯƠNG!

by admin-mama
Tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng các sắc màu khác nhau
Rate this post

“Suy nghĩ của anh sai rồi, của tôi mới đúng!

Ôi, mình tự ti với đôi chân của mình quá, ước gì chân mình được thon dài như cô ấy!

Sao họ có thể hát hay vậy, sao mình không được như vậy?”

Đã bao giờ bạn có những suy nghĩ tương tự như vậy. Mặc cảm khi so sánh bản thân với người khác, hoặc không chấp nhận điểm khác biệt ở đối phương. Nếu có, đó là khi chúng ta cần học một bài học về tôn trọng sự khác biệt.

Tôn trọng sự khác biệt là không so sánh

Tôn trọng sự khác biệt là không so sánh

Giải mã khác biệt?

Do xuất thân, hoàn cảnh sinh ra và môi trường phát triển khác nhau, mỗi cá nhân là một con người đặc biệt, không ai giống ai. Khác biệt này càng gia tăng theo năm tháng, gắn liền với sự trưởng thành của mỗi người.

Có ý kiến cho rằng, sẽ không có ai trên cuộc đời này giống bạn, kể cả quá khứ, hiện tại và cả tương lai. Cho dù là hai anh em sinh đôi có nhiều điểm tương đồng về ngoại hình, dẫu vậy sự khác biệt luôn tồn tại, có thể là ở tư duy, sở thích hoặc cách nhìn nhận vấn đề. Bạn là cá thể duy nhất, bây giờ và về sau.

Quan điểm này hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người trên thế giới đều mang một sắc màu riêng biệt. Chính sự đa dạng của nhiều mảnh ghép cuộc đời đã tạo nên một thế giới đa dạng, mỗi nơi mỗi cảnh, mỗi người mỗi vẻ.

Tôn trọng sự khác biệt với mỗi hoàn cảnh

Tôn trọng sự khác biệt với mỗi hoàn cảnh

Vì đâu có người không tôn trọng sự khác biệt?

Không tôn trọng sự khác biệt bắt nguồn từ việc so sánh với người khác. “Cỏ ở nhà bên luôn xanh hơn” là một câu nói quen thuộc mà chúng ta vẫn hay nghe. Vậy thì nó có thật sự xanh hơn, hay do sự mặc cảm của chúng ta mang đến?

Một điều nghịch lý là con người hay khập khiễng lấy ưu điểm của người khác so sánh với khuyết điểm của mình, từ đó lòng đầy tự ti, không chấp nhận bản thân. Đau khổ sinh ra từ đấy.

Chúng ta mất gì khi không tôn trọng sự khác biệt?

Khi không tôn trọng sự khác biệt, đầu tiên chúng ta sẽ luôn thấy bất hạnh. Làm sao bạn có thể hạnh phúc khi tâm trí lúc nào cũng tràn ngập nỗi mặc cảm thua thiệt với người khác.

Kế đến, sức khỏe của chúng ta suy giảm. Khi không tôn trọng sự khác biệt, bạn rất dễ rơi vào u uất, phiền muộn. Bạn cảm thấy chán chường với chính mình. Nhiều căn bệnh tinh thần được sinh từ trạng thái căng thẳng của con người: Cao huyết áp, đau dạ dày, trầm cảm (Dẫn link:…)

Không tôn trọng sự khác biệt bắt nguồn từ tật so sánh. Bạn càng so sánh nhiều, càng dễ trở nên kiêu ngạo. Khi chúng ta có sự tủi hổ thua kém người khác thì sẽ có niềm vui, hứng khởi lúc hơn người. Đó là mầm mống của tự kiêu.

Tôn trọng sự khác biệt là lối sống lành mạnh

Tôn trọng sự khác biệt là lối sống lành mạnh

Được gì khi tôn trọng sự khác biệt?

Bên trên là những điều mất, vậy bạn sẽ được gì khi tôn trọng sự khác biệt?

Khi tự hào là chính mình và chấp nhận người, bạn sẽ cảm nhận tinh thần phơi phới, bạn vui với hạnh phúc đến từ việc đón nhận chính mình và người khác, tôn trọng sự khác biệt của đôi bên.

Khi tự hào là chính mình, tôn trọng sự khác biệt của đối phương, ở bạn toát ra một trạng thái tự tin, hạnh phúc. Chính dòng năng lượng này sẽ hấp thu những nguồn năng lượng tương đồng, những người tích cực sẽ thích giao lưu, kết nối với bạn. Chúng ta, ai chẳng muốn gần gũi với những người dễ chịu chứ?

Tôn trọng sự khác biệt, hạnh phúc sẽ đến

Làm sao để tôn trọng sự khác biệt?

Trước tiên, bạn cần ý thức: Nhân vô thập toàn. Trên đời này không có khái niệm hoàn hảo. Điều chúng ta tưởng hoàn mỹ là do mình tưởng nó như vậy. Sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội càng làm ý niệm về sự hoàn hảo phát triển hơn bao giờ hết.

Những gì chúng ta nhìn thấy trên mạng xã hội chỉ là bề nổi của tảng băng trôi. Đấy là những điều đẹp nhất mà người khác muốn cho bạn xem. Việc chú ý vào thành tích, vào những điều lung linh mà người khác phô bày ra để rồi tự mặc cảm, đay nghiến bản thân thật sự độc hại. Nó sẽ cướp đi sức sống, bào mòn lòng tin của bạn vào chính mình.

Thứ hai, không dán nhãn. Một điều bất cập của hệ thống giáo dục hàn lâm là nó đặt con người vào trong hệ thống thành tích, quy định giá trị cá nhân dựa trên điểm số, trong khi thế mạnh của chúng ta khác nhau. Một học sinh có thể không giỏi toán nhưng có năng khiếu ca hát, một người không vẽ đẹp nhưng có khả năng thể thao. Đóng khung và dán nhãn tốt xấu sẽ khiến một cá nhân không phát huy hết tiềm năng của mình.

Mỗi cá nhân là một viên ngọc khác biệt với những điểm độc đáo riêng của mình. Ý thức được điều này, chúng ta sẽ có thể phát triển vững vàng trong hạnh phúc. Để rồi, khi đã là những người lớn vững vàng, chúng ta sẽ gieo hạt mầm lành mạnh ấy lên thế hệ tiếp theo, cùng tạo nên một cộng đồng văn minh, trong sạch.

Tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng các sắc màu khác nhau

Tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng các sắc màu khác nhau

Mỗi đứa trẻ là một mầm non, việc giáo dục sớm ý thức tôn trọng sự khác biệt với mỗi cá nhân không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình, trường học, mà còn là của toàn xã hội.

Vậy làm sao để trẻ học được điều này, chúng ta cùng xem phần bên dưới.

 

Làm sao để trẻ tôn trọng sự khác biệt?

Với các bậc phụ huynh, đây là một câu hỏi quan trọng. Bởi việc một đứa trẻ được nuôi dạy với ý nghĩ tôn trọng sự khác biệt từ nhỏ là một điều rất nên làm, giúp định hình nhân cách của bé sau này.

Những đứa trẻ biết yêu bản thân, tôn trọng sự khác biệt sẽ là một người lớn hạnh phúc và bao dung. Đừng hiểu lầm yêu bản thân là ích kỷ, mà đó là việc ý thức được giá trị, điểm mạnh và điểm yếu của mình, không đem cái hay của người so sánh với điều chưa hoàn thiện của bản thân.

Muốn trẻ được như vậy, điều quan trọng nhất là bố mẹ phải làm gương. Trẻ con học hỏi bằng cách bắt chước từ những người xung quanh, đặc biệt là bố mẹ. Khi phụ huynh có ý thức tôn trọng sự khác biệt, khi ấy chúng ta sẽ là tấm gương sáng cho bé noi theo.

Kế đến, hãy tập cho trẻ quan sát thiên nhiên và những vật dụng xung quanh. Này là bạn ốc sên, có con to con nhỏ, này là củ cà rốt  có củ nhẫn, củ trơn. Học bằng cách quan sát và thẩm thấu là một trong những phương pháp rất tốt mà chúng ta có thể giúp trẻ. Từng chút một, thông qua những bài học như vậy, sẽ giúp ý thức tôn trọng sự khác biệt trong trẻ phát triển.

Cuối cùng, nuôi dưỡng trong trẻ lòng tin vào chính mình. Phụ huynh hãy giúp bé thấy rằng con có những thế mạnh rất riêng. Bên cạnh đó, như một quy luật bù trừ, trẻ cũng có những sở đoản cần khắc phục. Chúng ta không dạy bé trở nên tự tin mù quáng, cũng không khiến trẻ trở nên mặc cảm. Chúng ta dạy con cách nhìn thẳng vào sự thật mình đang có.

Dạy trẻ tôn trọng sự khác biệt

Dạy trẻ tôn trọng sự khác biệt

Nhắn gửi

Là một người mẹ, tôi luôn hướng đến con mình đến tư duy tôn trọng sự khác biệt. Tự tin vào điểm mạnh của con, tôn trọng những điều người khác không giống mình, đó là con đường đơn giản để đi đến hạnh phúc.

Trong một tập thể, bé sẽ cần hợp tác, làm việc với nhiều người, những xung đột về tính cách, quan điểm chắc chắn sẽ xảy ra. Những khi đó, tôi chỉ mong con không chỉ tay năm ngón phán xét người khác, mà chỉ đơn giản chấp nhận sự khác biệt giữa người với mình, tư duy tích cực để tìm ra con đường hợp tác đôi bên cùng thắng. 

Những xung đột từ lớn đến nhỏ trên thế giới có phần nguyên nhân từ việc không tôn trọng sự khác biệt của nhau, từ kinh tế, chính trị, tôn giáo…rất nhiều đau khổ đã xảy ra chỉ vì chúng ta không chấp nhận đối phương khác mình, cố lèo lái họ theo con đường mình muốn.

Thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu một thế hệ tương lai được dạy bảo để tôn trọng lần nhau, tôn trọng mình và tôn trọng người.

Khi ấy, cuộc đời hẳn sẽ đẹp hơn rất nhiều.


Hoàng Luân  & Thanh Nga– Mama’s Book House team

[Mình hân hoan lan tỏa kiến thức, chỉ mong bạn tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn khi chia sẻ.]

Cảm ơn bạn!

[Nguồn ảnh: Canva pro]

You may also like

Leave a Comment