Home Bài viết chia sẻ Giá trị của tình bạn

Giá trị của tình bạn

by admin-mama
Giá trị của tình bạn
Rate this post

Bên cạnh vật chất, có những món quà tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người. Giá trị của tình bạn là một trong những điều như vậy. Người bạn tốt là người cạnh bên khi những người khác đã rời bỏ ta. Họ là người đặt tay lên vai, trao cho chúng ta niềm tin vào bản thân, tin vào những điều tốt đẹp bên trong mình.

Vật chất có thể mang đến sự hưởng thụ, khoái lạc. Còn giá trị của tình bạn mang đến cho ta hạnh phúc bền lâu. Một tình bạn đúng nghĩa sẽ khiến cuộc đời của chúng ta ý nghĩa và đáng sống hơn.

Giá trị của tình bạn khiến ta hạnh phúc hơn

Đời vui khi ta có bạn

TÌNH BẠN CÓ DỄ TÌM?

Trên đường đời, mỗi người sẽ có nhiều mối quan hệ. Trong số những quan hệ ấy, chắc chắn không phải ai cũng có thể là bạn của chúng ta, bên cạnh đó, không phải tình bạn nào cũng theo ta đi đến suốt cuộc đời.

Giá trị của tình bạn đích thực là không vụ lợi. Nơi hai trái tim ấy không chứa những toan tính, mưu cầu lợi ích. Khởi nguồn có thể bắt đầu từ việc đồng điệu trong tích cách, sở thích, dần dần phát triển thành sự thấu hiểu, đồng cảm với nhau.

Có những mối quan hệ mang tính bè nhiều hơn là bạn, họ đến với nhau vì lợi ích của đôi bên. Những trường hợp này không phải là tình bạn.

Giá trị của tình bạn

Tình bạn không vụ lợi

Giá trị của tình bạn thật sự là đôi bên cảm nhận hạnh phúc của người kia như hạnh phúc của chính mình, chúng ta đau khi bạn của mình đau. Để đạt được điều này chắc chắn không phải trong sớm chiều, đó là một quá trình nuôi dưỡng, trưởng thành về mặt nội tâm của những người trong cuộc.

Một tình bạn bền chặt cần nhiều hơn những lời nói suông và sở thích tương đồng, đó là sự cảm thông, bao dung, khiêm tốn học hỏi lẫn nhau. Một tình bạn đẹp là minh chứng cho hai tâm hồn đẹp.

Giá trị của tình bạn

Tình bạn là sự kết nối hai tâm hồn

ĐA DẠNG BẠN BÈ

Hãy thử nhìn lại từng mối quan hệ trong đời người. Từ những người bạn sơ giao gặp trong một lớp học thêm, đi cùng ta qua một đoạn đường đời, người bạn trong một chuyến đi ngắn ngày, sau đó có thể chia tay. Họ và ta cùng mang đến niềm vui  trong phút chốc, tận hưởng sự đồng điệu và quan tâm nhau trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.

Cho đến những mối quan hệ dài hơn. Chúng ta có bạn học, bạn đồng nghiệp, bạn cùng phòng, cho đến mối quan hệ đặc biệt trên tất cả: bạn đời.

Khi chúng ta lớn lên, cuộc sống thay đổi, dẫn đến giá trị của tình bạn vì thế cũng đổi thay: Là người bạn cùng lớp bên ta thời cắp sách đến trường vô ưu vô lo. Khi đi học xa nhà là những người bạn chung ký túc xá, chia ngọt sẻ bùi những năm tháng sinh viên. Đến khi đi làm là bao mối quan hệ đồng nghiệp đa dạng sắc màu. Rồi ta gặp được một nửa của đời mình, kết lứa nên duyên.

Giá trị của tình bạn

Tình bạn nhiều sắc màu

CÓ TỒN TẠI TÌNH BẠN VĨNH CỬU?

Minh tin là có. Mối quan hệ ấy gọi là tri kỷ. Ở đó, thứ tình cảm bình thường nay đã chuyển hóa, nâng cấp lên thành tình cảm cao quý. Những con người khác biệt đã đồng điệu tâm hồn, trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nhau.

Trên thế giới không thiếu những tình cảm tri kỷ như vậy: Là câu chuyện Bá Nha và Tử kỳ,, cho đến tình đồng chí giữa Các Mác và Ph. Ăngghen, tình bạn giữa chủ tịch Hồ Chí Minh và bác Tôn…

Giá trị của tình bạn trong những mối quan hệ ấy không còn là tình nghĩa bình thường, xoay quanh những chuyện nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày, mà đó là cái nhìn đồng chí hướng, cùng vươn lên một mục tiêu cao cả, vượt lên trên những ham muốn nhỏ nhoi của con người.

Giá trị của tình bạn

Có những tình bạn trở thành tri kỷ

BẠN KHÁC VỚI BÈ THẾ NÀO?

Đôi khi bạn sẽ gặp những mối quan hệ đột lốt tình bạn, mà chúng ta hay gọi là bè. Ở họ, giá trị của tình bạn đã bị vấy bẩn. Những người này đến với ta không vì chân tình. Bề ngoài họ có thể giả lả nói cười, cùng chung vui những lúc chúng ta hoan hỉ. Nhưng khi ta sa cơ thất thế, lại chẳng thấy đâu. Đi đầu những cuộc vui, mất tăm khi cần đến là đặc điểm của nhóm người này.

Khi chung vui bên nhau, đôi khi chúng ta không đủ tỉnh táo để nhận diện những người như thế. Tuy nhiên có một vài dấu hiệu có thể giúp bạn đoán được giá trị của tình bạn trong những mối quan hệ như vậy:

  • Họ không thích bạn thành công: Khi hay tin bạn đạt được một điều gì đó, bề ngoài họ có thể chúc mừng, nhưng sau đó là kèm theo một câu nói phủ định giá trị của bạn.
  • Không giúp đỡ: Khi bạn thất bại, họ có thể là người đầu tiên bấm like trên Facebook, giả vờ hỏi thăm, nhưng sau đó không thấy mặt đâu khi bạn cần hỗ trợ, thậm chí khi bạn lên tiếng nhờ giúp đỡ, họ sẽ viện lý do để từ chối. Đôi khi không phải vì không giúp được, mà vì họ hả hê khi thấy bạn sa cơ.
  • Họ hay phán xét: Phạm sai lầm là chuyện bình thường mà chúng ta ai cũng từng trải. Thường những lúc như vậy, điều chúng ta mong muốn là một người chia sẻ niềm đau với mình. Bạn sẽ không tìm thấy sự cảm thông nơi những người “bè đội lốt bạn”, trái lại chỉ là những lời nói tổn thương.
  • Năng lượng tiêu cực: Ở bên cạnh họ, bạn cảm thấy nặng nề: Nội tâm của chúng ta thế nào, năng lượng xung quanh sẽ tỏa ra thế ấy. Khi bạn giao tiếp với “bè”, từ ánh mắt, lời nói và hành vi của họ luôn khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng. Đó là lúc chúng ta cần nhìn nhận lại mối quan hệ này.
Giá trị của tình bạn

Có những quan hệ đội lốt tình bạn

NGƯỜI BẠN TRONG NGUY KHỐN LÀ AI?

Bên cạnh bè, chúng ta còn đó những người bạn thật sự. Đó là cánh tay giơ ra cho bạn những lúc bốn bề tuyệt vọng, là người thắp lên ánh sáng trong tim những lúc bóng tối bủa vây. Họ đến bên bạn những lúc bất ngờ và cần thiết nhất.

Bình thường, chúng ta có thể không cảm nhận rõ giá trị của tình bạn đích thực, nhưng khi biến cố đến, mới thấy quý giá ra sao. Hãy tưởng tượng những phút yếu lòng, có một người cạnh bên, người này luôn tin tưởng vào giá trị, vào nội lực bên trong chúng ta, bất kết thử thách thế nào, họ cũng tin ta sẽ vượt qua. Họ ở cạnh bên, đồng hành và ủng hộ chúng ta vô điều kiện. Có được một người như vậy làm bạn, chẳng phải cuộc đời sẽ đáng sống hơn nhiều sao…

Nếu đã từng đọc Harry Potter, bạn sẽ thấy tình bạn của bộ ba Harry, Ron và Hermione là mối quan hệ như vậy. Đôi khi họ có thể cãi nhau, giận nhau nhưng sẽ không bỏ rơi nhau những lúc hoạn nạn.

Giá trị của tình bạn

Bạn bè giúp nhau khi khốn khó

LÀM THẾ NÀO TÌM ĐƯỢC MỘT TÌNH BẠN ĐÚNG NGHĨA?

Người ta thường bảo “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” hay “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Giá trị bên trong chúng ta ra sao sẽ thu hút những nguồn năng lượng tương tự thế ấy. Ở đây giá trị của tình bạn chính là giá trị của tinh thần.

Do đó, nếu muốn tìm một người bạn tuyệt vời, hãy trở thành một người tuyệt vời như thế. Tự bản thân mình đốt đuốc lên, trở thành nguồn sáng mình muốn nhìn thấy.

Thường xuyên nuôi dưỡng, chăm sóc giá trị bên trong. Con người chúng ta, dẫu có khác nhau thế nào, số đông vẫn bị thu hút bởi những điều tích cực. Sống đẹp thì không cô đơn. Bởi khi đó tự thân bạn sẽ toát ra một nguồn năng lượng dễ chịu, thu hút những nguồn lực tươi tốt đến với mình.

Giá trị của tình bạn

Trước là chăm sóc mình, sau là chăm sóc người

Cuộc sống là chuỗi vận động không ngừng. Khi mỗi cá nhân trưởng thành đã trở nên tốt đẹp, có những mối quan hệ lành mạnh. Đó là lúc chúng ta truyền lại cho thế hệ sau ý thức về giá trị của tình bạn, khởi đầu cho một thế hệ con người văn minh, nhân đạo kế tiếp.

Làm thế nào để trẻ em ý thức được giá trị của tình bạn là chủ đề chúng ta sẽ đồng hành bên dưới.

LÀM THẾ NÀO PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÌM BẠN CHO TRẺ?

Tình bạn là một mối quan hệ vô cùng thiết yếu trong cuộc sống của trẻ bây giờ và mãi về sau. Vậy nên, việc giúp cho trẻ hiểu giá trị của tình bạn cũng như trang bị những kỹ năng để xây dựng một tình bạn đẹp cho bé là điều khá quan trọng.

Để nuôi dạy trẻ trở thành một người bạn tốt và có được những người bạn đáng mến, đầu tiên chính bố mẹ cần làm gương cho bé, người lớn cần cho con thấy mình là tấm gương, là minh họa rõ ràng về một người bạn tốt trong cuộc đời. Cách bạn đối xử, nói chuyện, trao đổi với bạn bè của mình là bài học thực tế nhất dành cho trẻ.

giá trị của tình bạn

Bố mẹ là tấm gương cho trẻ

Kế đến, ngay từ bé, hãy cho trẻ giao lưu kết nối với thế giới bên ngoài, làm quen với những mối quan hệ xung quanh, bắt đầu từ những điều nhỏ nhất: mối quan hệ với bạn nhà trẻ, mẫu giáo, bạn hàng xóm…Nhận thức giá trị của tình bạn được xây dựng từ những điều nhỏ nhoi.

Học cách nuôi dưỡng trẻ thành người tốt, dành thời gian quan tâm cho trẻ, giúp trẻ phát triển giá trị tinh thần bên trong: Sự bao dung, khiêm tốn, yêu thương…Những giá trị này sẽ khiến bé trở thành người tốt trong tương lai, từ đó thu hút bạn bè có cùng tần số năng lượng đến với bé, cuộc sống của trẻ vì thế cũng trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

giá trị của tình bạn

Tiếp xúc với thế giới bên ngoài giúp trẻ kết nối xã hội

NHẮN GỬI

Nhân vô thập toàn. Giá trị của tình bạn không được xây dựng trên những điều hoàn hảo, mà đó là sự đồng cảm, thấu hiểu và bao dung lẫn nhau, hỗ trợ nhau đồng hành và phát triển. 

Những giá trị tinh thần tốt đẹp này thật sự mang tính kế thừa. Thế hệ trước hoàn thiện, đời sau tiếp nối phát triển hơn. Nếu mỗi người chúng ta ý thức về điều này, tự rèn luyện bản thân thành một người bạn tốt, noi gương cho trẻ nhỏ, như vậy cuộc sống sẽ thật sự ý nghĩa và đáng sống.


Hoàng Luân – Mama’s Book House team

[Chúng mình hân hoan lan tỏa kiến thức, chỉ mong bạn tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn khi chia sẻ.]

Cảm ơn bạn!

[Nguồn ảnh: Canva pro]

You may also like

Leave a Comment