Home Bài viết chia sẻ Gửi con yêu trong mẹ!

Gửi con yêu trong mẹ!

by admin-mama
Rate this post

Con yêu,

Tuần rồi, mẹ đi cùng bố con đến tham quan vườn quốc gia Cát Tiên. Không khí thiên nhiên trong lành nơi ấy khiến mẹ quên mất mọi phiền muộn hàng ngày. Đứng giữa đất trời rộng lớn, mới thấy con người chúng ta thật nhỏ bé so với thiên nhiên bạt ngàn con ạ. 

MỘT ĐỜI NGƯỜI, MỘT ĐỜI CÂY

Trong khu rừng ấy, biết bao thế hệ rừng cây nối tiếp nhau sinh sôi và phát triển, từ những mầm non mới nhú cho đến những bóng đại thụ đứng vững làm bóng mát và chỗ dựa cho muôn loài. 

Nhìn đời cây, mẹ liên tưởng đến đời người. Như lúc này đây, khi mẹ đang mang thai con những tháng đầu tiên, tựa như một mầm non đã được gieo xuống, bén rễ dưới lòng đất. Rồi sau này, khi con ra đời, cũng giống như những mầm non kia, nảy mầm, vươn lên mặt đất chào đón ánh dương, bắt đầu hành trình của sự sống.

Từng ngày, từng ngày một, dưới sự chăm sóc của người làm vườn, của mẹ tự nhiên, cây lớn lên, đơm hoa kết trái. Dưới sự chăm sóc nuôi dưỡng của bố mẹ, con cũng lớn lên, bắt đầu những nhận thức đầu tiên của cuộc đời.

Từng giọt nước mát lành tưới lên cây là một niềm hy vọng về một rừng cây tươi tốt, khỏe mạnh. Từng lời dạy dỗ của ba mẹ đối với con là niềm tin về một con người có ích trong tương lai.

con yêu

Một đời người, một đời cây

KHI CON ĐỐI DIỆN VỚI NIỀM ĐAU

Con yêu, sau này con chắc chắn sẽ đối diện với những điều không vừa ý trên hành trình cuộc đời, như những chú sâu ngọ nguậy trên lá kia, chúng sẽ làm con bất an, nhột nhạt. Mẹ mong những lúc như vậy, con có thể dừng lại, bình yên quan sát tâm trí mình, nhìn rõ những sự khó chịu ấy nổi lên rồi tan biến.

Năng lực quản lý bản thân, thấu hiểu cảm xúc của mình trước những điều khó chịu trong cuộc sống là một trong những kỹ năng con cần học tập và thực hành để có thể sống hạnh phúc giữa cuộc đời này. Có một câu nói mẹ rất thích, vẫn thường hay tự nhủ với lòng mình: “Cuộc đời có thể mang đến cho ta niềm đau, nhưng ta có quyền lựa chọn đau hay không.”

con yêu

Tĩnh lặng để vượt qua, con nhé!

TRĂM HOA NÀO CÓ GIỐNG NHAU

Con yêu, khi con lớn lên, con sẽ gặp nhiều bạn bè khác nhau trên đường đời của mình. Những người bạn với đa dạng tính cách và sắc màu, không giống với con. Mẹ mong con những khi ấy hãy biết tôn trọng sự khác biệt giữa bạn và tôi.

Con biết không, một sớm mai con bước ra khu vườn nhà mình, con sẽ thấy vạn vật xung quanh đều có những nét khác biệt. Từng chú bướm chập chờn bay qua mang những màu sắc khác nhau, dẫu có là hai chiếc lá mọc trên cùng một cây kích thước cũng không giống nhau rồi. Đó là sự đa dạng của cuộc sống, con ạ.

Con và người có thể khác nhau và quan điểm, tính cách, góc nhìn trong một sự việc. Có điều, mẹ tin rằng con của mẹ khi ấy sẽ biết tôn trọng ý kiến của người khác, tin tưởng vào ý kiến của mình và học được cách hòa hợp những tư tưởng khác biệt với nhau, để tìm ra hướng đi tốt nhất, con nhé.

con yêu

Tôn trọng sự khác biệt giữa người và mình, con nhé!

HIÊN NGANG GIỮA BÃO GIÔNG

Con yêu, sẽ có những lúc trên hành trình cuộc đời, con bắt gặp những thử thách lớn vô cùng, tưởng như không thể vượt qua. Như cây xanh kia vươn mình chống chọi bão giông, một số gục ngã, số khác vượt qua.

Con có biết điểm khác nhau giữa hai cây này ở đâu không? Có nhiều điều để bàn, ví dụ như dinh dưỡng, khoáng chất quyết định sự lớn mạnh của cây. Duy có một đặc điểm mẹ quan sát thấy được: Những cây nào mềm dẻo thường sẽ vượt qua bão giông, cây nào quá cứng thường dễ gãy.

Mẹ mong rằng con của mẹ, khi đối diện với sóng gió cuộc đời, có thể học được sự mềm dẻo, linh hoạt như vậy. Đó là sức mạnh của sự bình thản đón nhận cơn giông, linh hoạt theo chiều hướng của gió, để rồi kiên nhẫn vượt qua khó khăn.

Con hãy nhìn dòng nước mát lành, dịu nhẹ kia, nước mềm mại mà có thể mài mòn cả đá cứng, vượt qua được bao địa hình trập trùng, tập hợp lại thành biển lớn. Sức mạnh của nước không gì hơn là kiên nhẫn và đều đặn chảy trên con đường của mình.

con yêu

Lòng con càng tĩnh lặng, sóng gió càng qua nhanh

KHI CON YÊU

Con yêu, sau này con sẽ gặp được một người mà con muốn dành cả cuộc đời cho người ấy. Mẹ mong con của mẹ đủ nhận thức để tỉnh táo và hạnh phúc trong mối quan hệ này.

Mẹ mong con ý thức được rằng:”Tình yêu là mang lại hạnh phúc cho nhau, là sự nuôi dưỡng đong đầy bên trong mỗi người, qua đó hỗ trợ nhau để cùng sánh đôi, phát triển.”

Bất kỳ mối quan hệ nào đi ngược lại tinh thần nuôi dưỡng này đều không phải tình yêu. Nhờ tình thương và sự nâng niu của nhà làm vườn mà cây mới phát triển tốt tươi. Con có biết ở một số nơi, người nông dân còn cho cây cối nghe nhạc để cây phát triển tốt hơn. 

Một tình yêu chân chính sẽ giúp con và người ấy phát triển. Cả hai nâng nhau lên thật đẹp giữa cuộc đời này. Trước khi tìm được điều ấy, con cần học cách yêu bản thân mình, con nhé.

con yêu

Sẽ có một người bên con suốt đời

GIA ĐÌNH LÀ CHỖ DỰA

Con yêu, rồi sẽ đến một lúc con rời tổ ấm, xa khỏi vòng tay của bố mẹ, tự lực một mình tìm hướng đi trên cuộc đời này. Thế giới rộng lớn ngoài kia cho con cơ hội để vẫy vùng.

Mỗi một người sẽ có con đường riêng của mình, có những bài học con tự thân trải nghiệm sẽ tốt hơn là bố mẹ nói. Con sẽ đi đến nhiều nơi, kết giao với bạn bè khắp năm châu. Kiến thức trong con mở rộng, kinh nghiệm phong phú hơn. Con thỏa thích tung bay trên bầu trời rộng lớn. Bố mẹ sinh con ra, chỉ với một hy vọng mong một ngày thấy con trưởng thành như vậy.

Chỉ có điều, trên đường đời nhọc nhằn, bất cứ khi nào con chùn chân mỏi gối, cần lắm một bờ vai để nương tựa, mong con nhớ rằng có bố mẹ vẫn ở đây, gia đình là tổ ấm, nơi mà còn cảm thấy an toàn được là chính mình. Như lá kia dẫu có bay cao đến đâu vẫn sẽ rụng về cội.

con yêu

Dẫu con có trở thành ai, gia đình vẫn luôn là chỗ dựa

ĐỐI DIỆN BIỆT LY

Con yêu, sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa. Bố mẹ cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Một ngày, nếu con nhận ra bố mẹ mắt mờ, tay yếu, chân run. Mong con đủ kiên nhẫn để lắng nghe, đủ yêu thương để đồng hành cùng bố mẹ trên đoạn đường cuối cùng.

Ngày con ra đời, con khóc, bố mẹ cười, những ngày tháng hoàng hôn xế bóng ấy kéo đời, mẹ rất mong được mỉm cười trong vòng tay con, được nhìn thấy con với nụ cười yêu thương. Được như vậy, bố mẹ sẽ yên lòng lắm.

Con hãy nhìn xem, khi một cái cây chết đi, sẽ luôn có những mầm non mọc nối tiếp, từng thế hệ cây thay nhau phủ xanh khu rừng, mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc đời. Con người cũng vậy, thế hệ này nằm xuống, thế hệ sau sẽ kế thừa những tinh hoa của người đi trước. Loài người cứ thế mà tiếp nối nhau, ngày một phát triển.

Bố mẹ không hẳn là mất đi, bố mẹ vẫn ở đó, bên trong con, thể hiện qua cách con suy nghĩ, cách con sống và ghi lại dấu ấn trên bước đường con đi. Ước mơ của bố mẹ không gì khác hơn là nhìn thấy con trưởng thành, mang lại những giá trị tốt đẹp trên cuộc đời, như cây cao kia tỏa bóng mát giữa rừng.

Được như vậy, mẹ đã hạnh phúc lắm rồi!

Ôm con!


Thanh Nga – Mama’s Book House team

(Hoàng Luân biên tập)

[Chúng mình hân hoan lan tỏa kiến thức, chỉ mong bạn tôn trọng bản quyền bài viết bằng cách ghi rõ nguồn khi chia sẻ.]

Cảm ơn bạn!

[Nguồn ảnh: Canva pro]

You may also like

Leave a Comment